Định giá tài sản ngân hàng thanh lý

Trong bối cảnh dòng tiền đổ vào thị trường bất động sản không còn mạnh như trước do chủ trương kiểm soát chặt rủi ro cho vay trong lĩnh vực này, khách hàng không thể tự xử lý tài sản khi mất khả năng thanh toán khoản vay, hàng loạt bất động sản được ngân hàng thanh lý để thu hồi nợ.

Tâm lý chung đều cho rằng tài sản thanh lý thường có giá thấp hơn thị trường do ưu tiên của ngân hàng là xử lý được khoản vay, bao gồm: gốc, lãi, phí phạt và các chi phí phát sinh khác, mà tất cả các khoản này sẽ thấp hơn giá thị trường của tài sản (trong trường hợp định giá và phê duyệt cho vay đúng quy định) do ngân hàng chỉ cho vay 70-80% giá trị tài sản và khách hàng cũng đã trả được 1 phần khoản vay.

Thử kiểm chứng giá thị trường với giá ngân hàng thanh lý bằng cách định giá một bất động sản do ngân hàng Sacombank thanh lý với công cụ định giá nhà đất tại Biggee.vn

Công cụ định giá nhà đất tự động

Biggee.vn sử dụng phương pháp so sánh giá thị trường để cho ra công cụ định giá nhà đất trực tuyến chính xác và có độ phủ thông tin toàn Việt Nam. Bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng xem giá nhà đất một cách dễ dàng và chính xác trên nền tảng web app Biggee.vn

Thông tin tài sản

Theo thông báo đấu giá tài sản ngày 17/05/2022 được đăng tải trên website Sacombank, bất động sản tọa lạc tại 28-30 Nguyễn Biểu, Phường 1, Quận 5 với các đặc điểm sau:

  • Địa chỉ: Thửa số 2 tờ bản đồ số 21, địa chỉ: 28-30 Nguyễn Biểu, Phường 1, Quận 5, TP HCM.
  • Diện tích: 1774 m2 (ngang 62,76m; hình dáng không cân đối)
  • Mục đích sử dụng đất: Đất ở đô thị
  • Thời hạn sử dụng: Lâu dài

Xác định vị trí

Theo thông tin có được, có 2 cách xác định vị trí tài sản này:

Cách 1: Tìm theo số tờ số thửa: Chọn chức năng tìm kiếm theo tờ thửa, nhập thông tin số tờ, số thửa và khu vực vào form tìm kiếm.

Cách 2: Tìm theo tọa độ: Trên ứng dung Google Map, bạn nhận địa chỉ cần tìm là “28 Nguyễn Biểu, Phường 1, Quận 5“, nhấp phải vào bản đồ và click vào tọa độ để copy, sau đó dán tọa độ này vào ô tìm kiếm của Biggee.vn

Lấy tọa độ từ Google Map
Tìm kiếm thửa đất bằng tọa độ Google Map
Cả 2 cách đều trả về vị trí thửa đất như hình

Ngoài ra, Biggee.vn còn hỗ trợ tìm thửa đất theo ảnh chụp tọa độ góc ranh VN2000, thông tin này có trên sổ hồng hoặc trích lục địa chính.

Bảng kê tọa độ góc ranh

Định giá

Sau khi xác định được vị trí thửa đất, cần nhập thêm 1 số thông tin để định giá thửa đất:

  • Vị trí: Đối với thửa đất này ta chọn thông tin so sánh theo vị trí là Mặt tiền đường Nguyễn Biểu, Phường 1, Quận 5 với đơn giá so sánh là 372 triệu/m2. Đối với các bất động sản khác, có thể chọn theo thông tin so sánh theo vị trí là Mặt tiền, Hẻm loại 1, 2, 3 hoặc Đất nông nghiệp, mỗi vị trí sẽ có đơn giá so sánh khác nhau.
  • Đặc điểm tốt xấu: tùy theo đặc điểm bất động sản mà ta click chọn tương ứng các điểm tốt hoặc xấu, đối với thửa đất này ta không chọn phần này.
  • Kích thức thửa đất: Nhập diện tích thửa đất là 1774 m2, chiều ngang là 62,76m, chiều dài là 40m. Bạn có thể sử dụng công cụ đo vẽ để xác định chiều ngang, dài của thửa đất ở góc phải màn hình.
  • Công trình xây dựng: Do công trình xây dựng trên đất có giá trị không đáng kể nên chỉ định giá đất.
Kết quả định giá thửa đất là 597 tỷ đồng, đơn giá đất là 327 triệu/m2

Sau khi nhập các thông tin, click vào nút “Định giá” để xem kết quả. Thửa đất được Biggee.vn đề xuất giá là 597 tỷ đồng với đơn gia điều chỉnh là 327 triệu/m2

Kết luận

So với mức giá khởi điểm ngân hàng công bố là 530 tỷ đồng thì mức giá Biggee.vn đề xuất chỉ cao hơn 12,6%. Có thể thấy giá khởi điểm đã gần bằng giá thị trường và có thể vượt vì hình thức thanh lý là đấu giá với mỗi bước giá là 200 triệu đồng.

Thông qua việc định giá bất động sản trên, Biggee.vn hy vọng bạn biết được cách ngân hàng định giá nhà đất như thế nào cho dù bạn không phải là “dân chuyên” trong lĩnh vực định giá bất động sản. Ngoài ra, bạn có thể ứng dụng được công nghệ định giá bất động sản của Biggee.vn vào công việc thực tế.

3 thoughts on “Định giá tài sản ngân hàng thanh lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.